• HOTLINE0977 89 94 25
  • SALES 10913 49 36 79
  • SALES 20977 89 94 25

“Dù là phương tiện… an toàn”

Đó là khái niệm mở đầu bài học lý thuyết dành cho người nhảy dù, cũng chính là khẳng định của các HLV khi nói về sự đảm bảo an toàn cho học viên trên bầu trời. Hầu hết mọi người đều nhận thấy nhảy dù là một môn thể thao mạo hiểm, nhưng ít người biết rằng, để được tung mình vào không trung, thưởng thức giây phút tự do giữa bầu trời, các học viên của CLB Hàng không phía Nam đều đã trải qua quá trình học tập, kiểm tra kỹ lưỡng về sức khỏe cũng như kỹ thuật. 

Quá trình này được thực hiện nghiêm ngặt kể từ khi học viên đăng ký tham gia CLB cho đến khi kết thúc bài nhảy và được cấp chứng chỉ. Cụ thể, sau khi sơ tuyển hồ sơ, các thí sinh sẽ được khám sức khỏe toàn diện để chọn ra những người thực sự khỏe mạnh, có đủ điều kiện tham gia CLB; Tiếp đó, học viên sẽ được được đào tạo trong một khóa học 15 buổi về lý thuyết khí tượng, động lực học, các yếu tố đảm bảo an toàn, tính năng từng loại dù cũng như thực hành kỹ thuật nhảy dù và nhiều kỹ năng xử lý tình huống khác trước khi được nhảy thực sự. Không những vậy, trước khi lên máy bay, học viên vẫn phải hoàn thành bài kiểm tra mặt đất, cũng như được kiểm tra sức khỏe trên sân bay bởi các bác sĩ chuyên ngành Hàng không. Trường hợp không hoàn thành tốt bài kiểm tra hay khi đo huyết áp không ổn định, học viên đành phải ngậm ngùi ở lại chờ lần sau.

Những giây phút thần tiên

Nhắc đến nhảy dù, những người từng “rơi tự do” đều không khỏi tự hào và phấn khích với những cảm xúc đặc biệt mà chỉ trên trời mới thấy được. Ngoài đem lại cảm xúc mãnh liệt cho người nhảy, những chuyến nhảy dù còn đem đến sự hào hứng cho cả người đứng ngắm dưới mặt đất. “Cảm giác khao khát, mong ước được lơ lửng trên bầu trời như người đang nhảy dù kia” là động lực thôi thúc để Nguyễn Hoàng Hiệp (SN 1992) cũng như không ít bạn trẻ khác đến đăng ký tham gia CLB.
 

ảnh 2
Được nhiều hơn một cuộc chơi

Trong một chuyến bay, các thành viên sẽ lần lượt thực hiện nhảy dù, mỗi người cách nhau 3 giây theo hướng dẫn của HLV. Chỉ cần một người thực hiện không đúng sẽ làm cho 2 dù có thể va nhau, hoặc khiến người nhảy sau ra khỏi vùng tiếp đất an toàn. Vì vậy, tất cả thành viên đều phải chấp hành tuyệt đối hiệu lệnh của HLV mới có thể đảm bảo an toàn cho mình cùng bạn bè, ý thức kỷ luật và tinh thần đồng đội từ đó cũng được nâng cao.

Bên cạnh đó, học nhảy dù còn rèn luyện được sự quyết đoán cũng như trách nhiệm của mỗi người đối với bản thân. Tuy đã được đào tạo bài bản, học tất cả các kỹ năng cần thiết cho việc nhảy dù hay được đảm bảo an toàn thế nào, nhảy dù vẫn là một môn thể thao mạo hiểm, từng thành viên phải thực hiện một mình trên độ cao từ 500-1.000m so với mặt đất. Do đó, khi đã lên máy bay chuẩn bị nhảy thì mỗi người phải tự trang bị tư tưởng, tôi rèn ý chí  và đưa ra quyết định của riêng mình để vượt qua thử thách, thể hiện bản lĩnh cá nhân.

Với tính chất mạo hiểm nhưng lại được đảm bảo an toàn, cùng với nhiều lợi ích khi tham gia học tại CLB Hàng không phía Nam, bộ môn nhảy dù đang dần trở nên quen thuộc với giới trẻ Sài Gòn và được nhiều người quan tâm, thử sức.